Hàn lỗ răng sâu và những lưu ý bạn cần biết trước khi hàn

Hàn lỗ răng sâu là kỹ thuật nha khoa nhằm giúp ngăn chặn tình trạng sâu răng, cải thiện ăn nhai và bảo tồn răng hiệu quả. Tuy là phương pháp đơn giản, nhanh chóng nhưng có một số vấn đề lưu ý bạn cần biết nếu lựa chọn thực hiện nhé.

1. Hàn lỗ răng sâu khi nào?

Hàn lỗ răng sâu được xem là giải pháp giúp ngăn ngừa bệnh lý sâu răng hiệu quả và nhanh chóng. Vật liệu hàn răng sẽ bít kín các lỗ sâu, ngăn chặn vi khuẩn xâm nhập, giúp hết đau nhức, tái tạo hình thể của răng, đảm bảo việc ăn nhai tốt.

Hàn lỗ răng sâu và những lưu ý bạn cần biết khi thực hiện 4 Hàn lỗ răng sâu giúp ngăn ngừa sâu răng và đảm bảo ăn nhai tốt

Phương pháp hàn lỗ răng sâu được chỉ định cho nhiều trường hợp răng sâu khác nhau, mức độ lỗ sâu có thể lớn hoặc nhỏ. Tuỳ vào tình trạng sâu răng ở từng người, hàn lỗ răng sâu sẽ được bác sỹ chỉ định phương pháp phù hợp.

Sau khi điều trị, chữa sâu răng hoặc điều trị tuỷ răng, làm sạch các lỗ sâu, loại bỏ vi khuẩn, bác sỹ sẽ đưa vật liệu hàn răng để bít kín các lỗ sâu, ngăn vi khuẩn gây sâu răng tái phát. Điều trị sâu răng và tiến hành hàn lỗ răng sâu được thực hiện càng sớm càng tốt, tránh tình trạng sâu răng nặng sẽ phá huỷ mô răng, hình thành các lỗ sâu lớn, khiến bệnh khó điều trị và gây nhiều biến chứng nguy hiểm.

2. Hàn lỗ răng sâu bằng vật liệu nào tốt?

Để hàn lỗ răng sâu, bạn có thể lựa chọn nhiều loại vật liệu hàn răng khác nhau tuỳ vào từng phương pháp và mức độ sâu răng của từng người. Hiện nay, hàn lỗ răng sâu bằng vật liệu amalgam và composite là hai loại vật liệu hàn răng khá phổ biến.

Hàn lỗ răng sâu và những lưu ý bạn cần biết khi thực hiện 1Hàn răng sử dụng miếng trám inlay/onlay

Với các trường hợp hàn lỗ răng sâu là răng hàm, vật liệu amalgam rất phù hợp nhờ ưu điểm bền chắc, chịu lựa ăn nhai tốt và chi phí rẻ. Tuy nhiên, vật liệu amalgam có màu xám bạc nên tính thẩm mỹ không cao, không thích hợp để hàn răng cửa.

Còn nếu hàn lỗ răng sâu bằng composite, do vật liệu có màu sắc trắng tương đồng với răng thật nên có thể phù hợp với nhiều vị trí răng khác nhau. Nhược điểm khi hàn lỗ răng sâu bằng composite đó là độ bền không cao, dễ bị bong bật vết hàn răng nhất là với các lỗ răng sâu lớn.

Do đó, với những trường hợp sâu răng gây lỗ sâu lớn, mô răng bị phá huỷ nhiều, phương pháp hàn lỗ răng sâu đẹp, hiệu quả bền chắc hơn cả đó là hàn trám răng inlay/onlay. Vật liệu hàn răng là miếng sứ được đúc sẵn phủ kín lên phần lỗ sâu và mô răng vỡ mẻ, giúp ngăn chặn vi khuẩn xâm nhập, hiệu quả thẩm mỹ cao mà khả năng chịu lực tốt. Tuy nhiên, hàn lỗ răng sâu bằng trám inlay/onlay chỉ áp dụng với răng hàm hoặc răng cối nhỏ.

3. Một vài lưu khi thực hiện hàn lỗ răng sâu

Hàn lỗ răng sâu là kỹ thuật nha khoa khá đơn giản và được thực hiện nhanh chóng. Tuy nhiên, để có được kết quả hàn răng tốt, hiệu quả lâu dài, đảm bảo an toàn, bạn cần lưu ý một số thông tin sau:

– Thăm khám răng miệng sớm khi phát hiện sâu răng để bác sỹ chỉ định phương pháp điều trị phù hợp. Hàn lỗ răng sâu nhỏ, mức độ sâu răng ít sẽ dễ dàng, nhanh chóng và ít tốn kém chi phí hơn nếu để răng sâu vỡ lớn.

– Lựa chọn loại vật liệu hàn lỗ răng sâu phù hợp với tình trạng răng miệng và nhu cầu. Bạn có thể tham khảo thông tin tư vấn từ bác sỹ để có được kết quả hàn răng sâu tốt, an toàn.

Hàn lỗ răng sâu và những lưu ý bạn cần biết khi thực hiện 2Hàn lỗ răng sâu và những lưu ý bạn cần biết khi thực hiện 5Hình ảnh khách hàng trước và sau khi hàn lỗ răng sâu tại Nha Khoa
* Lưu ý: Hiệu quả phụ thuộc vào tình trạng răng miệng mỗi người

– Sau khi hàn lỗ răng sâu, bạn cũng cần lưu ý chế độ chăm sóc răng miệng tốt để giúp răng miệng khoẻ mạnh và vết hàn răng bền chắc, lâu đài. Kiêng tránh thực phẩm quá dai cứng để tránh làm bung bật vết hàn răng, hạn chế đồ ăn ngọt, thực phẩm nhiều đường để tránh mắc sâu răng. Thực hiện vệ sinh răng miệng hàng ngày, chải răng đúng cách.

– Thăm khám răng miệng định kỳ ít nhất 6 tháng/lần để bác sỹ giúp bạn phát hiện sớm các vấn đề về răng miệng và có biện pháp xử lý kịp thời.

Để được tư vấn chi tiết hơn về phương pháp hàn lỗ răng sâu, bạn nên tới Nha Khoa để được các bác sỹ giỏi, nhiều kinh nghiệm trực tiếp tư vấn và điều trị cho bạn. Mọi thắc mắc cần hỗ trợ, bạn hãy liên hệ qua số 1900.6899 (Foreigners: +84 902 898 258)  viber, zalo) để được giải đáp nhé.

Xem chi tiết tại: http://hanrangthammy.com/

Thẻ:

Để lại bình luận của bạn