Răng bị vỡ có hàn được không? Hàn xong có đảm bảo ăn nhai không?

Câu Hỏi:

Chào bác sỹ! Bác sỹ tư vấn giúp em răng bị vỡ có hàn được không, có bền chắc không ạ? Răng hàm của em bị vỡ một mảng lớn do sâu răng nên em đang định hàn răng để răng lành lặn trở lại, không biết tình trạng này của em có hàn được không và nếu hàn liệu có bền chắc không thưa bác sỹ! (Hoài Thanh – Hà Nội).

Trả Lời:

Thân chào bạn!

Rất cảm ơn bạn Hoài Thanh đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi. Về thắc mắc: “Răng bị vỡ có hàn được không, có bền chắc không?” của bạn, chúng tôi xin được giải đáp cụ thể như sau:

Răng bị vỡ ngoài làm ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của răng còn khiến cho việc ăn nhai của bệnh nhân bị ảnh hưởng do ngà răng bị kích ứng khi tiếp xúc với thức ăn. Bên cạnh đó, vùng răng bị vỡ sẽ có nguy cơ bị mắc các bệnh lý răng miệng nhiều hơn do vi khuẩn có cơ hội tiếp xúc với răng nên cần khắc phục càng sớm càng tốt. Hàn răng bị vỡ là phương pháp hiệu quả, có thể khôi phục được hình thể của răng nhưng lại có khá nhiều người thắc mắc không biết răng bị vỡ có hàn được không.

Răng bị vỡ có hàn được không, có bền chắc không? 1Răng bị vỡ có hàn được không, có bền chắc không?

Răng bị vỡ có hàn được không, có bền chắc không?

Răng bị vỡ có hàn được không? Câu trả lời dành cho bạn là răng bị vỡ do sâu răng, sứt mẻ có thể hàn được nhưng chỉ áp dụng được với các trường hợp răng vỡ ở mức độ nhỏ, mô răng bị mất không quá nhiều, nếu trám răng đúng kỹ thuật và chăm sóc tốt thì có độ bền chắc khoảng 2-3 năm.

– Nếu răng bị vỡ mẻ là răng thuộc nhóm răng phía trước thì bạn nên lựa chọn trám răng bằng vật liệu composite sẽ mang lại hiệu quả cao và tính thẩm mỹ nổi trội hơn. Vật liệu này có màu sắc giống với màu răng thật nên khó bị lộ, hàm răng không bị ảnh hưởng. Ngoài ra, vật liệu này thích hợp với nhóm răng phía trước vì những răng này không phải là răng ăn nhai chính, răng được trám sẽ có độ bền cao hơn.

– Nếu răng bị vỡ là răng hàm, bạn nên tìm hiểu và lựa chọn hàn răng gián tiếp Inlay/Onlay vì răng này chịu chức năng ăn nhai chính, hàn răng bằng cách này sẽ mang lại hiệu quả cao hơn và bền chắc hơn. Hàn răng gián tiếp Inlay/Onlay có độ bền từ 10-20 năm nên được các bác sỹ khuyến khích sử dụng để phục hồi cho răng bị vỡ.

Răng bị vỡ có hàn được không, có bền chắc không? 2Nếu răng bị vỡ ở mức độ lớn, bạn có thể áp dụng bọc răng sứ để khôi phục hình dáng răng

Trong các trường hợp răng bị vỡ lớn, mô răng bị mất nhiều quá ½ thân răng, ảnh hưởng đến tủy răng,….thì bạn không nên hàn răng vì miếng hàn sẽ không bám chắc vào răng, dễ bị bong bật dưới tác động của việc ăn nhai. Trường hợp này bạn có thể cân nhắc các biện pháp khác như bọc răng sứ thẩm mỹ. Bác sỹ sẽ mài phần thân răng còn sót lại để làm cùi răng và sau đó chụp mão răng sứ lên trên, hình dáng của răng sẽ được khôi phục lại như ban đầu mà không bị lộ dấu vết. Độ bền của răng sứ có thể duy trì từ 5-20 năm tùy thuộc vào việc bạn lựa chọn loại răng sứ nào.

Răng bị vỡ có hàn được không cần trải qua thăm khám thì mới có thể quyết định được, do đó bạn nên đến bệnh viện nha khoa uy tín để được bác sỹ khám và tư vấn cụ thể cho trường hợp của mình nhé.

Tại Nha khoa KIM, đội ngũ bác sỹ trực tiếp thăm khám, tư vấn và điều trị cho bạn là những người có kinh nghiệm nhiều năm và trình độ chuyên môn vững chắc nên tình trạng răng vỡ được đánh giá chính xác, từ đó mà phương pháp khắc phục cũng được áp dụng chính xác, giúp cho việc khôi phục răng đạt hiệu quả cao.

Bạn có thể gọi diện để được các chuyên viên của nha khoa giải đáp trực tiếp về răng bị vỡ có hàn được không theo các cách thức sau: 1900 6899 hoặc Foreigners: +84 902 898 258 (có viber,zalo).

Xem chi tiết tại: http://hanrangthammy.com/

Để lại bình luận của bạn

BÁC SĨ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN