Trẻ mọc răng cửa thưa phải làm sao? Răng cửa thưa ở trẻ có cần chữa?

Răng cửa thưa ở trẻ em không hiếm gặp nhưng không phải cha mẹ nào cũng ý thức được sự nghiêm trọng của  vấn đề này. Cha mẹ cần nắm rõ nguyên nhân, ảnh hưởng cũng như các cách khắc phục hiệu quả để bảo vệ hàm răng của trẻ.

1. Răng cửa thưa ở trẻ em do đâu?

Răng cửa thưa ở trẻ em có nhiều nguyên nhân nhưng chủ yếu là bởi những lý do sau:

Hai răng cửa bị hở ở trẻ em có thể do sự bất cân đối giữa kích thước của răng với độ rộng xương hàm

– Trẻ mọc răng cửa thưa do thiếu mầm răng vĩnh viễn, các răng bên cạnh sẽ choán chỗ mầm răng ấy nhưng không thể che lấp hoàn toàn nên tạo ra răng cửa thưa.

Răng cửa thưa ở trẻ em và cách làm cho răng đều đặn cha mẹ cần biết 1Răng cửa thưa ở trẻ em có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau

– Răng cửa ở trẻ em do các bệnh lý răng miệng gây ra như viêm nướu, chúng khiến thân răng bị dài ra và răng thưa dần.

– Răng cửa mọc thưa ở trẻ do răng mọc ngầm: răng mọc trên cung hàm nhưng không chồi lên ở giữa hai răng cửa nên làm cho hai răng này không sát lại gần nhau được. Tùy vào độ lớn của răng mọc ngầm mà răng cửa thưa nhiều hay ít.

2. Răng cửa thưa ở trẻ em làm thế nào để khắc phục?

Răng cửa thưa ở trẻ em gây ra một số vấn đề như: ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của toàn hàm răng bởi răng cửa là răng ở phía trước, ảnh hưởng đến việc phát âm của trẻ, khiến cho thức ăn dễ bị nhét vào bên trong răng và gia tăng nguy cơ mắc các bệnh lý răng miệng hơn. Chính vì vậy, khắc phục răng cửa thưa là điều mà các bậc cha mẹ cần lưu ý để trẻ có được một hàm răng khỏe đẹp, ăn nhai tốt…

Trẻ mọc răng cửa thưa có hai trường hợp là răng sữa thưa và răng vĩnh viễn bị thưa, ở mỗi trường hợp thì cách giải quyết sẽ có sự khác nhau:

Răng cửa thưa ở trẻ em và cách làm cho răng đều đặn cha mẹ cần biết 2Nếu răng cửa thưa ở trẻ em là răng sữa thì chưa cần thiết điều chỉnh

Răng cửa thưa ở trẻ em là răng sữa: trường hợp này cha mẹ không nên vội khắc phục răng thưa sớm mà cần chú ý quan sát, chờ đến khi răng vĩnh viễn mọc mới tiến hành điều chỉnh, nếu có can thiệp sớm thì cũng chỉ để điều trị răng thưa phòng ngừa. Răng sữa thường có kích cỡ bé hơn răng vĩnh viễn nên thường thì trẻ sẽ bị thưa, sau khi răng vĩnh viễn mọc đầy đủ thì đa số răng của trẻ sẽ tự động được điều chỉnh cho đều khít dần. Bên cạnh đó, răng sữa sẽ được thay bằng răng vĩnh viễn nên điều chỉnh răng thưa trong giai đoạn này là điều không cần thiết.

Trẻ mọc răng cửa trên thưa là răng vĩnh viễn: Trẻ hoàn thành thời gian thay răng sữa bằng răng vĩnh viễn khi 12-13 tuổi, khi đó nếu bạn thấy răng bị thưa thì nên đưa trẻ đến để thăm khám bác sỹ và có được cách giải quyết phù hợp.

Trẻ sẽ được chụp phim X – quang để xác định nguyên nhân răng bị thưa, độ rộng cung hàm, kích thước răng….Nếu xuất hiện răng mọc ngầm thì cần nhổ răng ngầm, sau đó các răng còn lại sẽ tự động điều chỉnh để làm răng se khít dần. Trường hợp răng không thể đều khít như mong muốn thì tiến hành niềng răng thẩm mỹ.

 Răng cửa thưa ở trẻ em và cách làm cho răng đều đặn cha mẹ cần biết 3Bạn nên đưa trẻ đến gặp bác sỹ và kiểm tra tình trạng răng miệng trước khi điều chỉnh răng

Khí cụ niềng răng cửa thưa ở trẻ em được ưu tiên sử dụng là niềng răng mắc cài, chúng tạo ra lực kéo, nắn chỉnh để dịch chuyển răng về vị trí mới và làm răng đều khít hơn. Niềng răng thưa cho trẻ em cho hiệu quả cao, răng không bị tái thưa và thời gian niềng cũng nhanh chóng hơn so với người trưởng thành. Khi niềng răng thì việc trẻ mọc răng cửa trên thưa hay răng cửa dưới cũng được khắc phục và mang lại hiệu quả cao.

Tại Nha Khoa, đội ngũ bác sỹ nha khoa trẻ em có trình độ chuyên môn giỏi, tay nghề vững và rất giỏi trong việc nắm bắt tâm lý trẻ em, giúp trẻ thoải mái và không lo lắng, quấy khóc khi điều trị. Điều quan trọng hơn cả mà nha khoa hướng đến là sự an toàn của trẻ, hạn chế thấp nhất các tổn thương có thể xảy ra với các bé.

Nếu bạn quan tâm về răng cửa thưa ở trẻ em và cần được giải đáp thắc mắc, tư vấn cụ thể thì có  thể liên hệ với nha khoa theo số 1900 6899 hoặc Foreigners: +84 902 898 258 (có viber,zalo) nhé.

Xem chi tiết tại: http://hanrangthammy.com/

Thẻ:

Để lại bình luận của bạn