Răng Hàm bị sứt – Khắc phục ngay để đảm bảo ăn nhai khi sứt răng hàm

Răng hàm bị sứt không phải hiếm gặp, thậm chí còn là tình trạng khá phổ biến trong nha khoa. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết được những tác hại của vấn đề này cũng như cách khắc phục hiệu quả để lấy lại hình thể ban đầu của răng.

1. Răng hàm bị sứt nguyên nhân do đâu?

Răng hàm bị sứt do nhiều nguyên nhân, có thể xuất phát từ nguyên nhân bên trong nhưng cũng có thể từ các yếu tố bên ngoài, cụ thể:

– Răng hàm bị sứt do các nguyên nhân bên trong:

+ Răng bị mắc các bệnh lý răng miệng như sâu răng, viêm tủy răng, mòn men răng….từ đó mà răng mòn dần và vết sứt mẻ ngày càng lớn.

Răng hàm bị sứt – Khắc phục ngay để răng đẹp, ăn nhai khỏe 1Răng hàm bị sứt nguyên nhân do các bệnh lý răng miệng như sâu răng, viêm tủy răng

+ Răng thiếu canxi, flour và khoáng chất khiến cho men răng yếu, kém chắc khỏe, do đó dễ bị sứt mẻ khi có tác động nhỏ từ bên ngoài.

Sứt răng hàm cũng có thể do các nguyên nhân xuất phát từ bên ngoài như do chấn thương, va chạm, ssiều này có thể do bệnh nhân ăn nhai thức ăn quá dai hoặc quá cứng, do va chạm với các vật cứng từ bên ngoài, do tai nạn, chấn thương….

2. Răng hàm bị sứt có ảnh hưởng gì không?

Không phải ai cũng ý thức được tác hại khi răng hàm bị sứt, điều đó dẫn đến tư tưởng chủ quan và làm ảnh hưởng đến răng. Răng hàm sứt có thể gây ra một số hậu quả như:

Sứt răng hàm làm ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của răng, hình dáng của răng không còn nguyên vẹn mà bị khuyết thiếu do mô răng bị mất.

Răng hàm bị sứt – Khắc phục ngay để răng đẹp, ăn nhai khỏe 2Răng hàm bị sứt ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ và khả năng ăn nhai của bệnh nhân

Sứt răng hàm ảnh hưởng đến việc ăn nhai: Răng hàm sứt khiến cho răng bị ê buốt, đau nhức, nhất là khi răng hàm bị sứt nặng, mô răng bị mất đi nhiều. Ngà răng bị lộ do sứt răng hàm sẽ làm bệnh nhân cảm thấy ê buốt khi ăn nhai, đo đó thức ăn không được nghiền nát, ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa. Trong việc ăn uống, răng hàm đóng chức năng ăn nhai chủ đạo nên nếu sứt răng hàm sẽ khiến việc ăn uống của bạn bị ảnh hưởng rất nhiều.

3. Răng hàm bị sứt làm cách nào để khắc phục?

Răng hàm bị sứt làm ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ và khả năng ăn nhai của bệnh nhân, do đó bạn nên khắc phục sớm nếu gặp tình trạng này.

Tại Nha Khoa, các bác sỹ luôn chú trọng việc khắc phục răng cho bệnh nhân nên bạn sẽ được thăm khám cẩn thận, tùy vào từng trình trạng cụ thể mà bác sỹ sẽ đưa ra cách khắc phục phù hợp.

– Trám răng hàm bị sứt: Đây là biện pháp sử dụng chất liệu trám răng nhân tạo để bù đắp vào mô răng bị thiếu, giúp hoàn thiện hình dáng của răng. Tùy vào tình trạng răng hàm sứt nặng hay nhẹ mà bác sỹ sẽ sử dụng biện pháp trám phù hợp:

Răng hàm bị sứt – Khắc phục ngay để răng đẹp, ăn nhai khỏe 3Hình ảnh khách hàng trước và sau khi trám răng hàm bị sứt tại Nha Khoa
(* Lưu ý: Hiệu quả phụ thuộc vào tình trạng răng miệng mỗi người)

+ Trám răng hàm trực tiếp: Biện pháp này sử dụng chất liệu hàn răng (thường là composite, amalgam hoặc Fuji) để đắp trực tiếp lên bề mặt răng hàm, bác sỹ sẽ tạo hình trên răng để lấy lại hình dáng ban đầu của răng. Trám răng trực tiếp chỉ áp dụng cho các trường hợp răng hàm bị sứt mẻ nhẹ, như vậy mới đảm bảo hiệu quả và độ bền cao. Tuổi thọ của miếng trám có thể duy trì 2-3 năm, sau đó chúng sẽ bị đổi màu hoặc bong bật dần.

+ Trám răng gián tiếp Inlay/Onlay: Phương pháp này sử dụng cho các trường hợp răng hàm bị sứt ở mức độ vừa và lớn, mô răng bị mất nhiều.

Để trám răng Inlay/Onlay bác sỹ sẽ tạo xoang trám trước trên răng sau đó lấy dấu hàm và chế tạo một miếng trám đúc bên ngoài, cuối cùng mới sử dụng miếng trám đó để gắn lên răng. Hiệu quả của phương pháp này có thể duy trì 15-20 năm, tương đương với độ bền của răng sứ thẩm mỹ.

– Bọc răng sứ thẩm mỹ khắc phục răng hàm bị sứt: Răng hàm bị sứt ở mức độ vừa hoặc lớn, mô răng bị mất nhiều thì có thể khắc phục bằng cách bọc răng sứ thẩm mỹ. Răng hàm sẽ được mài cùi và sau đó bác sỹ sẽ gắn răng sứ lên bên trên, răng sau khi bọc sứ có hình dáng và màu sắc giống như răng thật đến không thể phân biệt. Bọc răng sứ cho răng hàm có độ bền từ 7-20 năm tùy thuộc vào loại răng mà bạn sử dụng, chức năng ăn nhai cũng được đảm bảo.

Răng hàm bị sứt – Khắc phục ngay để răng đẹp, ăn nhai khỏe 4Công nghệ chế tạo răng sứ 3D CAD/CAM giúp răng sứ được chế tạo chính xác, không bị cong vênh

Các trường hợp răng hàm bị sứt sau khi đến Nha Khoa đã được thăm khám và tìm cách khắc phục phù hợp, giúp bệnh nhân hài lòng với kết quả nhận được. Bác sỹ với tay nghề khéo léo, trình độ chuyên môn giỏi sẽ giúp bệnh nhân trám răng hiệu quả cao, miếng trám bám chắc vào răng và duy trì được trong nhiều năm.

Nếu bạn lựa chọn bọc răng sứ cho răng hàm thì răng đạt được độ chính xác cao, không bị cong vênh, không phải chỉnh sửa nhiều, răng đảm bảo tính thẩm mỹ cao và ăn nhai hiệu quả.

Bạn có thể liên hệ với Nha Khoa theo số 1900 6899 / Foreigners: +84 902 898 258 (có viber,zalo) để được tư vấn về răng hàm bị sứt cũng như các cách khắc phục tình trạng này, trường hợp bạn ở gần thì nên đến gặp bác sỹ để thăm khám trực tiếp và được tư vấn về cách điều trị phù hợp nhé.

Xem chi tiết tại: http://hanrangthammy.com/

Thẻ:

Để lại bình luận của bạn