Trám răng lấy tủy cần thực hiện khi nào, có đau không?

Trám răng lấy tủy rất cần thiết đối với các trường hợp bị viêm tủy răng do sâu răng hay chấn thương. Tuy nhiên, khái niệm này nghe có vẻ phức tạp, nhiều người vẫn chưa hiểu rõ đó là gì. Những thông tin đầy đủ dưới đây sẽ giúp bạn nắm rõ hơn về phương pháp này.

1. Trám răng lấy tủy là gì?

Trám răng lấy tủy là một kỹ thuật nha khoa dùng để điều trị răng bị sâu nặng hoặc răng bị viêm tủy do gãy, vỡ mà không thể phục hồi được.

Đây là hai thủ thuật khác nhau trong nha khoa, có thể được áp dụng đồng thời hoặc tách biệt khi điều trị răng. Trong trường hợp trám răng lấy tủy, hai thủ thuật này được áp dụng cùng nhau để đạt hiệu quả chữa trị cao nhất.

Trám răng lấy tủy – Điều trị tủy răng không đau, không ê1Trám răng lấy tủy là gì?

2. Trám răng lấy tủy có đau không?

Trám răng lấy tủy thường phải trải qua hai bước là lấy tủy và trám răng hay còn gọi là hàn răng diệt tủy, trong đó, thao tác lấy tủy ít nhiều sẽ gây cho bạn cảm giác đau nhức vì tủy răng chứa nhiều các dây thần kinh cảm giác và các mạch máu, nếu tác động vào sẽ gây đau buốt, khó chịu.

Trong trường hợp này, bác sỹ sẽ sử dụng thuốc tê hoặc các biện pháp nha khoa nhằm giảm cảm giác đau nhức cho bệnh nhân. Nếu tủy chưa chết hẳn thì cần dùng đến thuốc diệt tủy rồi mới tiến hành lấy tủy.

Trám răng lấy tủy – Điều trị tủy răng không đau, không ê 2Các bước điều trị tủy răng trước khi trám răng

Sau khi được làm sạch, ống tủy sẽ được lấp đầy bằng vật liệu percha gutta và sau cùng là tiến hành hàn răng bằng amalgam hoặc composite. Nếu tính về độ thẩm mỹ thì composite sẽ có ưu thế hơn vì màu sắc gần như tương đồng với màu răng, không dễ bị lộ.

Hàn trám không gây cảm giác đau như khi lấy tủy vì đây chỉ là dùng vật liệu nhân tạo để lấp đầy các mô răng còn khuyết thiếu, hoàn toàn không xâm lấn đến cấu trúc của răng.

3. Trám răng lấy tủy áp dụng cho trường hợp nào?

Trám răng lấy tủy áp dụng cho các trường hợp sau:

 – Sâu răng nặng: Sâu răng ăn vào đến ổng tủy làm cho tủy bị viêm nhiễm và đau nhức khó chịu, khi điều trị, nếu chỉ nạo vết sâu mà không lấy tủy thì vật liệu trám răng sẽ kích thích trực tiếp lên đầu ống tủy và gây cảm giác đau nhức, ê buốt và sưng nề.

Trám răng lấy tủy – Điều trị tủy răng không đau, không ê 3Hình ảnh khách hàng trước và sau khi trám răng lấy tủy tại Nha Khoa
* Lưu ý: Hiệu quả phụ thuộc vào tình trạng răng miệng mỗi người

Nếu không lấy tủy khi tủy đã bị viêm mà duy trì tủy trong răng lâu dài sẽ dẫn đến viêm tủy nặng hơn, gây đau nhói lên tận óc, tiêu xương, răng lung lay và mất răng vĩnh viễn.

 – Răng bị chấn thương: Các chấn thương làm mất mô răng một phần lớn sẽ làm lộ ống tủy, các kích thích bên ngoài sẽ tác động trực tiếp vào tủy răng do tủy không còn được che chắn, bảo vệ.

4. Ưu điểm của trám răng lấy tủy là gì?

Trám răng lấy tủy có những ưu điểm như sau:

 – Điều trị hiệu quả sâu răng, viêm tủy răng: Sau khi tủy được làm sạch hoàn toàn trong răng và được trám bít lại sẽ như một răng chết, bạn sẽ không bị đau trở lại nếu như được lấy tủy và hàn trám đúng kỹ thuật, tủy không bị sót lại hoặc vết trám không bị hở.

Phục hồi hình thể của răng: Sau khi được hàn trám, các lỗ sâu sẽ được lấp đầy, trả lại hình dáng vốn có của răng. Vật liệu Composite dùng để trám răng có màu sắc gần như tương đồng với răng thật, rất khó bị lộ khi nói chuyện, giao tiếp với những người xung quanh.

Trám răng lấy tủy – Điều trị tủy răng không đau, không ê 4Hình ảnh khách hàng trước và sau khi trám răng lấy tủy tại Nha Khoa
* Lưu ý: Hiệu quả phụ thuộc vào tình trạng răng miệng mỗi người

 – Đảm bảo chức năng ăn nhai: Cảm giác đau do sâu răng và viêm tủy không còn nên việc ăn nhai cũng được đảm bảo, sức khỏe bệnh nhân không bị ảnh hưởng.

Ngăn chặn tình trạng mất răng: Viêm tủy răng nếu không được điều trị sẽ gây nên tình trạng áp xe, đau nhức, nhiễm trùng, viêm xương, làm lung lay và mất răng hoàn toàn… Nếu răng đã được điều trị bằng trám răng lấy tủy thì nguy cơ này sẽ được đẩy lùi.

5. Nha Khoa – Địa chỉ trám răng lấy tủy an toàn, không đau 

Để trám răng lấy tủy, tốt nhất là bạn nên điều trị tại bệnh viện nha khoa để đảm bảo an toàn nhất. Nha Khoa sẽ là lựa chọn hàng đầu cho bạn bởi đây là một bệnh viện nha khoa tiêu chuẩn quốc tế, chất lượng dịch vụ cũng đảm bảo 5 sao.

Bác sỹ điều trị là những bác sỹ giỏi, chuyên sâu về nội nha và hàn răng thẩm mỹ, có đầy đủ kiến thức cần thiết về điều trị tủy răng nên có thể xử lý được nhiều tình huống phức tạp xảy ra.

Trám răng lấy tủy – Điều trị tủy răng không đau, không ê 5Trám răng lấy tủy được thực hiện bởi bác sỹ giỏi tại Nha Khoa

Hệ thống các trang thiết bị hiện đại được đầu tư đầy đủ, là những máy móc tiên tiến nhất được nhập khẩu chính hãng từ nước ngoài như: máy chụp X –quang Cone Beam CT 3D, máy đo chiều dài ống tủy phục vụ lấy tủy, hệ thống siêu âm nội nha, phòng vô trùng trung tâm trang bị máy hấp dụng cụ để đảm bảo việc điều trị diễn ra trong điều kiện vô trùng.

Chất liệu hàn trám răng sau khi lấy tủy là vật liệu lành tính, vô trùng, vô khuẩn, không gây ảnh hưởng đến răng, nướu.

Mọi thắc mắc của bạn về trám răng lấy tủy hoặc về các dịch vụ nha khoa khác sẽ được giải đáp chi tiết qua tổng đài 1900 6899 / Foreigners: +84 902 898 258 (có viber, zalo) bạn chỉ cần gọi điện và đội ngũ nhân viên sẽ tư vấn nhiệt tình cho bạn.

Xem chi tiết tại: http://hanrangthammy.com/

Để lại bình luận của bạn