Trám răng thủy ngân liệu có ảnh hưởng nguy hại gì đến sức khỏe?

Trám răng thủy ngân được sử dụng khá phổ biến từ nhiều năm nay nhưng chúng vẫn gây nên hàng loạt các tranh cãi liên quan đến việc có đảm bảo an toàn hay không. Bài viết tập hợp đầy đủ các thông tin liên quan giúp bạn biết được đâu là đáp án chính xác.

1. Trám răng thủy ngân có đảm bảo an toàn không?

Trám răng thủy ngân trong nha khoa thực chất là trám răng bằng amalgam hay còn gọi là trám bạc, đây là chất bao gồm các thành phần như: thủy ngân, bạc, thiếc và đồng được trộn lẫn theo 1 tỉ lệ chính xác nhằm đảm bảo không dư thừa thủy ngân trong hỗn hợp.

Trám răng thủy ngân – Có hay không ảnh hưởng có hại đến sức khỏe? 1Trám răng thủy ngân thực chất là trám răng bằng amalgam được kiểm định là an toàn với cơ thể

Trước đó, đã có hàng loạt ý kiến đề cập đến vấn đề trám răng thủy ngân gây ra tình trạng nhiễm độc thủy ngân điển hình là chứng tự kỷ ở trẻ em khi có bố mẹ trám răng bằng chất này, chứng rối loạn não, ảnh hưởng đến gan, thận và gây nên một loạt các bệnh mãn tính tùy mức độ nhiễm độc….

Tuy nhiên, theo Cơ quan quản lý Thuốc và Thực phẩm Mỹ (FDA) và viện Sức khỏe quốc gia (NIH) thì thủy ngân trộn vào trong hợp chất trám răng nhằm đảm bảo tính an toàn và ổn định của miếng trám, không xảy ra tình trạng chất này đi vào trong máu để gây hại cho hệ thống thần kinh.

Bên cạnh đó, nồng độ và liều lượng thủy ngân đã được kiểm định ở mức độ vừa phải để đảm bảo an toàn cho cơ thể, thậm chí có 1 lượng thủy ngân nhất định đã được đào thải ra ngoài nên đây được coi là vật liệu nha khoa an toàn, được phép sử dụng. Ngoài ra, các tổ chức này cũng khẳng định, thủy ngân trong vật liệu trám răng amalgam là loại khác với thủy ngân có trong các loại cá, thực phẩm có hàm lượng thủy ngân cao nên bạn có thể yên tâm nhé.

Trám răng thủy ngân – Có hay không ảnh hưởng có hại đến sức khỏe? 2Trám răng thủy ngân đã được áp dụng hơn 100 năm trước đây

2. Trám răng thủy ngân có ưu điểm, hạn chế gì?

Trám răng thủy ngân hay trám răng bằng amalgam đã được sử dụng hơn 100 năm nay nhưng chúng không phải vật liệu tối ưu nhất, chúng có những ưu điểm và hạn chế sau:

– Ưu điểm:

+ Độ chịu lực tốt, thích hợp để trám răng ăn nhai chính như răng hàm, phục hồi răng sâu, sứt mẻ, gãy vỡ…

+ Chi phí thấp nhất trong tất cả các loại vật liệu trám răng

+ Được kiểm định an toàn với cơ thể

– Hạn chế:

+ Trám răng bằng amalgam phải qua 24 giờ mới đạt được độ cứng chắc tốt, bệnh nhân khó khăn khi phải kiêng cữ khi mới trám răng xong

+ Màu sắc của miếng trám là màu bạc, không đồng nhất với màu răng nên tính thẩm mỹ thấp, chỉ thích hợp cho trám răng ở nhóm răng bên trong, không nên trám răng cửa.

+ Amalgam là vật liệu trám răng kim loại nên có thể gây kích thích nhiệt độ nóng lạnh từ thức ăn, đồ uống

+ Amalgam có thể gây kích ứng răng nướu vì kim loại tồn tại một thời gian sẽ bị kích ứng do các chất từ môi trường miệng.

Trám răng thủy ngân – Có hay không ảnh hưởng có hại đến sức khỏe? 3Trám răng tại Nha Khoa được thực hiện bởi bác sỹ giỏi và các máy móc, thiết bị hiện đại

Bạn có thể sử dụng vật liệu trám là composite thay thế trám răng amalgam nếu mong muốn khắc phục những nhược điểm trên, giúp răng đẹp và ăn nhai tốt hơn.

Tại Nha Khoa, trám răng do các bác sỹ có tay nghề và trình độ thực hiện nên kỹ thuật chính xác, thao tác khéo léo, miếng trám có độ bền cao. Vật liệu trám răng nhập khẩu chính hãng, được kiểm duyệt chặt chẽ nên đảm bảo an toàn cho cơ thể.

Bạn có thể liên hệ đến số 1900 6899 hoặc Foreigners: +84 902 898 258 (có viber,zalo) nếu có thắc mắc và muốn được giải đáp về trám răng thủy ngân, các bác sỹ và chuyên viên bệnh viện sẽ hỗ trợ bạn nhiệt tình nhé.

Xem chi tiết tại: http://hanrangthammy.com/

Thẻ:

Để lại bình luận của bạn

BÁC SĨ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN